0868861878

Vận Tải Quốc tế

Ngày nay, thế giới ngày càng liên kết và phát triển, vận tải quốc tế đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đó là “cầu nối” không thể thiếu để hàng hóa từ một quốc gia có thể đến tay người tiêu dùng ở nơi khác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả và suôn sẻ những chuỗi cung ứng toàn cầu này, người tham gia cần phải hiểu rõ những quy định, chứng từ và cước phí liên quan đến vận tải quốc tế. 

Công ty TNHH Hồng Quyên Logistics là 1 trong những đơn vị hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá đi Lào. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong vận chuyển hàng hóa với các tiêu chí hàng đầu tại Việt Nam như: Giá cả cạnh tranh nhất, khai báo hải quan tại cửa khẩu nhanh nhất, an toàn chất lượng hàng hóa nhất, đội ngũ nhân viên năng động và nhiệt tình nhất,…

I. Dịch vụ vận tải quốc tế tại Hồng Quyên Logistics

Vận tải quốc tế không chỉ là việc đơn thuần vận chuyển hàng hóa từ một nơi đến nơi khác qua các phương tiện vận chuyển như tàu biển, máy bay, tàu hỏa và xe ô tô. Nó là một hệ thống phức tạp hòa nhập các dịch vụ, quy định và chứng từ đa dạng, mục tiêu đảm bảo rằng hàng hóa có thể được vận chuyển an toàn, hiệu quả và tuân thủ các quy định quốc tế. 

Vận tải quốc tế không chỉ liên quan đến việc di chuyển hàng hóa mà còn bao gồm việc xử lý các thủ tục hải quan, kiểm tra an toàn, quản lý rủi ro và cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác cho tất cả các bên liên quan.

Dịch vụ của chúng tôi

Vận chuyển tất cả các loại hàng hóa theo đường tiểu ngạch hoặc chính ngạch, mở tờ khai hai đầu hoặc chỉ mở tờ khai đầu Việt Nam theo yêu cầu của khách hàng.
– Giao hàng tận nơi trong nội thành Vientiane, Thakhek, Savannakhet, Pakxe, Attapu.
-Giao hàng tận nơi ngoại thành, đi Tỉnh theo yêu cầu. 
– Cung cấp đầy đủ các loại xe tải đi nhận hàng .
– Cập nhật thông tin giao hàng cho chủ hàng .

Nhằm giúp Quý khách giải quyết các khó khăn trong khâu thủ tục và vận chuyển hàng đi Lào cũng như để tiết kiệm chi phí, các doanh nghiệp vận tải cung cấp các dịch vụ vận chuyển đi chính ngạch và tiểu ngạch như sau:

 Chúng tôi nhận vận chuyển hàng hoá nguyên xe hoặc hàng lẻ, hàng ghép từ Việt Nam đi Lào và ngược lại.

 Thực hiện khai báo hải quan tại các cửa khẩu: xuất kinh doanh, xuất tái nhập, xuất phi mậu dịch…

 Là đối tác tin cậy của rất nhiều đơn vị lớn hiện đang có hàng hóa vận tải tuyến Việt – Lào như: Bích Thị, Đông Lâm, Mikado, Hảo Cảnh, Bossher, Bộ Quốc Phòng, Giấy P.P, ….

 Lấy uy tín và chất lượng dịch vụ đặt lên hàng đầu, Giá cả và chất lượng số 1 trên thị trường vận tải hàng hóa chuyên tuyến Việt Lào, Campuchia.

Vận chuyển hàng hoá chính ngạch 2 đầu Việt Nam – Lào

 • – Bên Việt Nam: Làm thủ tục hải quan theo loại hình xuất khẩu kinh doanh, Quý khách cần cung cấp các giấy tờ liên quan như Invoice, Packing List, hợp đồng .v.v… Công việc còn lại chúng tôi sẽ đảm nhiệm.
 • – Bên Lào: Đối tác của doanh nghiệp sẽ mở tờ khai nhập khẩu uy thác cho công ty XNK tại Lào mở tờ khai nhập khẩu. Nhập khẩu vào Lào thì cần rất nhiều loại giấy tờ, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thành bộ hồ sơ khai hải quan nhập khẩu vào Lào một cách nhanh chóng.

Vận chuyển hàng hoá chính ngạch ở Việt Nam và tiểu ngạch ở Lào

·         – Bên Việt Nam: (Phương thức thực hiện cũng như trên)

·         – Bên Lào: Bằng mối quan hệ đã có, các công ty vận chuyển sẽ thông quan hàng hoá cho quý khách mà không cần khai Hải quan với mức thuế tốt nhất có thể nhằm giảm chi phí cho khách hàng. Với phương thức này, Quý khách có thể an tâm về hàng hoá mặc dù không làm tờ khai nhập khấu nhưng chúng tôi vẫn đóng thuế cho Hải quan để hàng hoá vận chuyển an toàn đến tận nơi của Quý khách.

Vận chuyển hàng hoá tiểu ngạch 2 đầu Việt Nam – Lào

Đây là phương thức thông dụng và nhanh chóng nhất để Quý khách có thể nhận hàng hoá nhanh nhất mà không cần phải lo giấy tờ, thủ tục liên quan. Chúng tôi có thể đến tận nơi để lấy hàng và giao tận tơi.

Các mặt hàng mà công ty vận tải thường xuyên vận chuyển

 • – Vận chuyển thiết bị máy móc, máy công nghiệp, máy công cụ, tủ điện, cuộn cáp điện của nhà xưởng, của các công trình .v.v..
 • – Vận chuyển hàng nguyên vật liệu sắt thép, hoá chất, cao su, phế liệu .v.v..
 • – Vận chuyển bàn ghế nội thất, thang máy tải khách, mặt hàng trang trí cho các tổ chức sự kiện .v.v..
 • – Vận chuyển các mặt hàng tiêu dùng, xe máy, xẹ đạp, thức ăn chăn nuôi, phân bón .v.v..
 • – Vận chuyển hàng quá khổ, hàng siêu trọng siêu trường.

II. Quy định chứng từ vận tải quốc tế

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, các tài liệu liên quan đến thanh toán và vận chuyển quốc tế đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Các thủ tục hải quan và chứng từ liên quan đến vận tải quốc tế cần phải được xem xét và chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là một số loại chứng từ và tài liệu quan trọng cần được lưu ý:

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

Hóa đơn thương mại là tài liệu mà Người bán hoặc Nhà xuất khẩu lập để cung cấp cho Người mua hoặc Nhà nhập khẩu. Hóa đơn này chứng thực việc cung cấp hàng hoá hoặc dịch vụ sau khi hoàn thành nghĩa vụ vận chuyển. Hóa đơn thương mại còn dùng để yêu cầu thanh toán từ phía Người mua hoặc Nhà nhập khẩu.

Có một số loại hóa đơn thương mại như sau:

 • Hóa đơn chiếu lệ (Proforma Invoice)
 • Hóa đơn tạm tính (Provisional Invoice)
 • Hóa đơn chính thức (Final Invoice)
 • Hóa đơn chi tiết (Detail Invoice)

Vận đơn đường biển (Marine/Bill of Lading)

Vận đơn đường biển là tài liệu xác nhận vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Tài liệu này do người vận chuyển cấp cho Người gửi hàng. Có một số loại vận đơn đường biển như:

 • B/L đích danh (Straight Bill of Lading): Chỉ định người nhận hàng
 • B/L theo lệnh (To order Bill of Lading): Giao theo chỉ thị của người gửi hoặc người nhận hàng, hoặc Ngân hàng.
 • B/L xuất trình (To Bearer Bill of Lading): Không chỉ định người nhận hàng hoặc chỉ thị, hàng hóa chỉ được phát cho người xuất trình vận đơn.
 • B/L hoàn hảo (Clean Bill of Lading): Không ghi chú về tình trạng bao bì và hàng hóa.
 • B/L không hoàn hảo (Unclean Bill of Lading): Có ghi chú về tình trạng bao bì và hàng hóa.
 • B/L chở suốt (Through Bill of Lading): Sử dụng cho việc chuyển hàng qua nhiều tàu trước khi đến cảng đích.
 • B/L đi thẳng (Direct Bill of Lading): Sử dụng một tàu duy nhất trong toàn bộ hành trình.

Phiếu đóng gói (Packing List)

Phiếu đóng gói là tài liệu liệt kê chi tiết các mặt hàng và kiện hàng đã được đóng gói trong lô hàng.

Giấy chứng thư xuất xứ (Certificate of Origin)

Giấy chứng thư xuất xứ là tài liệu xác nhận nguồn gốc của hàng hóa. Nó được cấp bởi Nhà xuất khẩu hoặc cơ quan thương mại của nước xuất khẩu.

 • Giấy chứng nhận về chất lượng, số lượng, trọng lượng, bao bì, mùa vụ: (Certificate of Quality/Quantity/Weight/Bags/Crop)
 • Các giấy chứng nhận này được cấp bởi cơ quan độc lập để kiểm tra và xác nhận chất lượng, số lượng, trọng lượng, bao bì và mùa vụ của hàng hóa. Ở Việt Nam, một số cơ quan như Vinacontrol, SGS, FCC, ICT, DAVI có thể thực hiện kiểm tra này.

Bảo hiểm đơn (Insurance Policy)

Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate)

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật (Veterinary Certificate)

Tờ khai hải quan

Một số loại giấy chứng nhận khác

 • Giấy chứng nhận trọng lượng hàng hóa (Certificate of Weight)
 • Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa (Certificate of Quality)
 • Giấy chứng nhận số lượng hàng hóa (Certificate of Quantity)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin)
 • Giấy chứng nhận vệ sinh phòng dịch (Certificate of Sanitary Health)
 • Giấy chứng nhận hạn ngạch xuất khẩu (Export Quota Certificate)
 • Giấy chứng nhận hút trùng (Fumigation Certificate)

III. Cước phí vận tải quốc tế

Để xác định mức cước phí vận chuyển hàng hóa quốc tế, quá trình tính toán yêu cầu dựa vào nhiều thông tin khác nhau, bao gồm: loại hàng, trọng lượng, phương thức vận chuyển quốc tế, lộ trình vận chuyển và thuế nhập khẩu. Hơn nữa, việc áp dụng thuế và mức phí vận chuyển cũng có thể thay đổi tùy theo vùng lãnh thổ và quốc gia cụ thể.

Một phương thức chuyển đổi trọng lượng từ kích thước của hàng hóa đã được đề xuất để xác định trọng lượng quy đổi, được thực hiện theo công thức sau:

Trọng lượng quy đổi (kg) = (Chiều dài * Chiều rộng * Chiều cao)/5000

Các giá trị chiều dài, chiều rộng và chiều cao được đo bằng đơn vị là centimet (cm).

Công thức trên có thể áp dụng cho các hình thức vận chuyển bao gồm đường bộ, đường biển và đường hàng không. 

Tuy nhiên, việc xác định chính xác các khoản phí và chi phí liên quan đến vận chuyển quốc tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến hàng hóa và thuế nhập khẩu.

Lời kết

Với kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa sang Lào – Campuchia và vận tải tuyến Bắc Nam, Công Ty TNHH Hồng Quyên  luôn đứng đầu tại Việt Nam về dịch vụ chất lượng vận tải tốt nhất ở trong và ngoài nước. Việc hiểu rõ các quy định, chứng từ và cước phí trong vận tải quốc tế không chỉ giúp tối ưu hóa quá trình giao hàng mà còn đảm bảo tính chính xác và tuân thủ quy định pháp luật.

Với sự phát triển không ngừng của thương mại và kinh doanh trên tầm cỡ quốc tế, việc nắm vững thông tin về vận tải quốc tế trở nên ngày càng cần thiết. Hy vọng rằng qua bài viết trên của Hồng Quyên Logistics đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và kiến thức cơ bản về quy định chứng từ cũng như cước phí của vận tải quốc tế.